Cảm lạnh: colds

cảm lạnh là tình trạng nhiễm virus nhẹ ở vùng mũi, họng, xoang và đường dẫn khí trên. Nguyên nhân gây cảm lạnh là do virus như rhinovirus và coronavirus. Cảm lạnh thường lây truyền qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp. Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi, hoặc thậm chí qua tiếp xúc tay – tay với người bị cảm lạnh, hoặc do dùng chung đồ như các vật dụng trong gia đình, khăn tắm hoặc điện thoại. Cảm lạnh thường không nguy hiểm, nhưng gây khó chịu. Nếu không được điều trị, để bệnh lâu ngày có thể gây nhiều biến chứng như viêm tai giữa (nhiễm trùng tai cấp), viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản mạn tính và viêm phổi.

Bệnh nhân có các triệu chứng sau:

  • chảy mũi/ ngạt mũi.
  • hắt hơi
  • ngứa cổ họng
  • chảy nước mắt

Bệnh nhân có thể bị cúm do nhiễm virus. Dịch tiết mũi có trong kèm với các triệu chứng sau.: thân nhiệt trên 38 độ C. Mệt mỏi đau đầu, đau cơ và đau toàn thân.

Bệnh nhân có thể bị cảm lạnh Thông thường khi có các triệu chứng như sau: bệnh nhân hắt hơi, mũi và mắt có bị đỏ hoặc ngứa, kèm ho nhẹ và đau họng.

Viêm mũi dị ứng là bệnh khởi phát do tiếp xúc với các dị ứng nguyên như phấn hoa hoặc lông thú. Khi đó chảy mũi có thể do các chất kích thích từ môi trường, như khói thuốc hoặc khói. Chỉ cần tránh tiếp xúc với các chất kích thích. Không cần điều trị.

viêm xong là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc các xoang hoặc các hốc mắt, mũi, mặt. Kèm với đó là triệu chứng của bệnh nhân đau ở vùng xoang và vùng mặt  có dịch tiết ở mũi nhầy và đục.

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN

  1.  cảm lạnh thông thường: nghỉ ngơi. Ở nhà giúp cơ thể hồi phục và tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. Đeo khẩu trang, đặc biệt khi sống chung hoặc tiếp xúc với người bị bệnh mạn tính hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Uống nhiều nước, nước lọc, nước trái cây, nước chanh nóng đều tốt. Tránh uống rượu và cà phê do có thể gây mất nước. Xông hơi để giảm nghẹt mũi và dễ hỉ mũi. Khuyên dùng các thuốc nhỏ hoặc xịt làm Thông mũi, nhưng không nên dùng quá một tuần. Không khí ấm và ẩm giúp làm giảm một vài triệu chứng cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên, và dạy cho trẻ nhỏ tầm quan trọng của việc phải rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Tránh dùng chung ly, tách, các vật dụng khác để tránh lây nhiễm bệnh.
  2. viêm mũi dị ứng.: tránh tiếp xúc với các dị ứng nguyên. Điều trị triệu chứng ở mũi có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở mắt (triệu chứng thường kèm theo viêm mũi dị ứng). Dùng thuốc kháng histamine và các thuốc chống sung huyết không kê đơn để làm giảm triệu chứng. Chú yếu không lái xe hoặc sử dụng máy móc khi dùng nhóm thuốc này vì có thể gây buồn ngủ.
  3. cúm: uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ trong khoảng 1 đến 3 ngày để cơ thể hồi phục. Tránh tiếp xúc với nhiều người để hạn chế lây nhiễm. Nếu bệnh không nặng và không có biến chứng, thì chỉ cần dùng các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol và aspirin, để giảm đau và hạ sốt. Tham khảo yếu kiến bác sĩ nếu triệu chứng trên không cải thiện sau 2 ngày, hoặc nếu bệnh không khỏi hẳn sau 1 tuần. Cố gắng không họ hoặc hắt hơi bừa bãi. Che miệng, mũi khi ho và hắt hơi.
  4. Viêm xoang: uống nhiều nước, xông hơi để làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp. Xông hơi cũng có thể làm giảm triệu chứng viêm xoang. Tránh những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột. Dùng thuốc giảm đau đơn thuần như: paracetamol và aspirin, để giảm đau và sốt do viêm xoang. Hỏi yếu kiến bác sĩ nếu bệnh nặng hơn sau 2 ngày. Có thể dùng thuốc kháng sinh và chống nghẹt mũi trong trường hợp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *